Bệnh tiểu đường có được ăn lạc không?

Thảo luận trong 'THIẾT BỊ SỨC KHỎE' bắt đầu bởi mennguyen6382, 7/8/19.

  1. mennguyen6382

    mennguyen6382 New Member

    Tình trạng:
    Mới 100%
    Giá:
    0 VND
    Không giống như người bình thường, chế độ ăn của người bệnh tiểu đường cần phải khắt khe và nghiêm ngặt hơn rất nhiều. Có rất nhiều loại thực phẩm mà đã bị đái tháo đường rồi thì chúng ta cần phải tránh xa và hạn chế ăn một cách tối đa.

    [​IMG]

    Trong số các loại thực phẩm cần tránh đó có lạc (đậu phộng) hay không ? Người bệnh tiểu đường ăn lạc không ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé !

    Giải đáp thắc mắc :“bệnh tiểu đường có được ăn lạc không

    Để tìm hiểu một loại thực phẩm có ảnh hưởng đến người bệnh tiểu đường hay không thì chúng ta cần phải xem xét và đánh giá trên 2 phương diện chính là: ảnh hưởng đến nồng độ đường huyết và nguy cơ xảy ra biến chứng đái tháo đường.

    Ăn lạc có ảnh hưởng đến nồng độ đường huyết ở người bệnh tiểu đường không ?
    + Hàm lượng carbohydrat ở trong 100g lạc ước tính là khoảng 15-16g. Đây là một lượng không đáng kể và sẽ không ảnh hưởng gì quá mức đến nồng độ glucose trong máu cả.
    + Hơn nữa trong hạt lạc còn có cả chất xơ nữa (khoảng 9g trong 100g lạc) nên người bệnh tiểu đường sẽ không phải lo lắng về tình trạng đường huyết tăng lên cao.

    Và ăn lạc cũng sẽ không làm tăng nguy cơ của bất kỳ biến chứng gì ở người bệnh tiểu đường cả:
    + Hàm lượng chất béo cao trong hạt lạc (40-50g chất béo trong 100g lạc) chủ yếu là chất béo không no, chưa bão hòa, rất tốt cho sức khỏe hệ tim mạch, không ảnh hưởng đến nguy cơ biến chứng tiểu đường trên tim mạch.
    + Ngoài ra thì trong lạc còn có hàm lượng protein khá cao (khoảng 25-30g chất đạm trong 100g lạc): đều là protein thực vật nên rất có lợi.
    + Lạc còn có một số vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như: vitamin B6, natri, kali, canxi, magie…

    Qua đó chúng ta có thể thấy được rằng người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng lạc mà không cần phải lo lắng về bất kỳ mối nguy hại nào cả.
    Hơn nữa đã có những nghiên cứu khoa học chỉ ra được lợi ích vô cùng tốt của lạc với người bệnh tiểu đường nữa.

    Lợi ích của lạc với người bệnh tiểu đường
    Thực tế, lạc còn có khả năng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cho chúng ta nữa. Lợi ích này của lạc đã được thể hiện qua nghiên cứu tại trường Đại học y

    Harvard:
    + Nghiên cứu này được thực hiện ở trên khoảng hơn 80000 người trải dài từ độ tuổi 30 đến 60.
    + Kết quả của nghiên cứu đã cho thất rằng những người thường ăn hơn 150g lạc mỗi tuần sẽ có tỷ lệ bị bệnh tiểu đường ít hơn 27% so với những người khác.

    Người bệnh tiểu đường ăn lạc hay đậu phộng sẽ có được những lợi ích sau đây:
    + Tăng cường độ nhạy cảm của insulin trong cơ thể: tác dụng này của lạc được cho là đến từ hàm lượng chất béo tốt cao trong thành phần giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và cải thiện hoạt động của hormon insulin.
    + Nâng cao sức khỏe tim mạch: Lạc rất giàu acid béo không bão hòa đơn có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol xấu trong cơ thể. Nhờ đó mà lạc có thể giúp người bệnh tiểu đường giảm thiểu nguy cơ và ngăn ngừa những biến chứng tim mạch như: bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim…
    + Làm giảm cảm giác thèm ăn: hạt lạc tuy nhỏ nhưng hàm lượng dinh dưỡng của nó lại rất cao, giàu năng lượng và calo. Do đó khi ăn lạc sẽ tạo cảm giác no lâu hơn cho chúng ta, giảm cảm giác thèm ăn, giảm ăn vặt… Chính vì vậy nó có thể giúp người bệnh tiểu đường hạn chế việc ăn vặt, kiểm soát được cân nặng và đường huyết tốt hơn.
     
    Tags:

Chia sẻ trang này

Đang tải...