Toàn quốc Các bệnh thường gặp ở tôm thẻ

Thảo luận trong 'THÚ CƯNG - CÂY CẢNH - VẬT NUÔI' bắt đầu bởi myphambachlien, 22/6/18.

 1. myphambachlien

  myphambachlien New Member

  Giá:
  12 VND
  Trong những năm gần đây, ngành nuôi tôm thẻ chân trắng phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, do khí hậu thay đổi, bà con lạm dụng quá nhiều kháng sinh dẫn đến những bất cập trong việc phòng chống dịch bệnh. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để nắm được các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng từ đó có phương pháp phòng trị hiệu quả nhất.

  [​IMG]

  Các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng
  Một số bệnh phổ biến thường gặp ở tôm thẻ chân trắng có thể kể đến như:
  - Bệnh chết sớm trên tôm: bệnh chết sớm hay còn gọi là EMS đây là căn bệnh nguy hiểm có thể gây thiệt hại nghiêm trọng trong vụ nuôi. Nguyên nhân chính gây bệnh là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra.
  - Bệnh đốm trắng trên tôm: đây là một trong những các bệnh thường gặp trên tôm thẻ chân trắng. Khi bị nhiễm bệnh, tôm có dấu hiệu ăn nhiều hơn trong 2 ngày, sau đó giảm ăn đột ngột, cơ thể yếu ớ và xuất hiện đốm trắng, ruột rỗng, chết rải rác và tấp mé bờ.
  - Bệnh phân trắng trên tôm: bệnh phân trắng là một trong những biểu hiện của bệnh đường ruột. Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh là do nhóm vi khuẩn Vibrio gây ra. Bệnh xuất yếu chủ yếu trong giai đoạn từ 40 - 70 ngày tuổi.
  - Hội trứng Taura trên tôm: đây là bệnh tôm thẻ chân trắng có khả năng gây nguy hiểm, gây chết 100% ao nuôi nếu không có biện pháp phòng trị hiệu quả. Bệnh do virus picornavirus gây ra và biểu hiện ở 3 giai đoạn rõ rệt.
  - Bệnh trên tôm thẻ chân trắng - Bệnh đầu vàng: bệnh đầu vàng xuất hiện ở cả tôm sú và tôm thẻ chân trắng, bệnh xuất hiện trong khoảng thời gian giao mùa, đặc biệt ở những vùng có độ mặn cao.

  [​IMG]
  Cách phòng trị bệnh hiệu quả
  Nắm được các bệnh thường gặp trên tôm thẻ chân trắng sẽ giúp bà con đưa ra giải pháp phòng trị hiệu quả nhất. Thông thường, chúng ta nên có các biện pháp phòng bệnh tổng hợp từ khâu chuẩn bị ao nuôi cho đến khi thu hoạch và cần lưu ý:
  - Xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi
  - Lựa chọn tôm giống chất lượng, ở địa chỉ uy tín
  - Định kỳ xét nghiệm PCR để phát hiện bệnh trên tôm
  - Bổ sung vitamin, khoáng chất và men vi sinh vào khẩu phần thức ăn cho ao nuôi.
  Hy vọng, với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bà con chủ động trong việc phòng ngừa dịch bệnh một cách hiệu quả nhất.

  Xem thêm:
  >>> Bệnh phân trắng trên tôm thẻ
  >>> Bệnh đỏ thân ở tôm thẻ chân trắng
  Nguồn: http://drtomvn.blogspot.com/2018/01/cac-benh-thuong-gap-o-tom-chan-trang.html
   
  Tags:

Chia sẻ trang này

Đang tải...