TP HCM Các giai đoạn của bệnh gút

Thảo luận trong 'THIẾT BỊ SỨC KHỎE' bắt đầu bởi coisieunhan, 30/1/18.

 1. coisieunhan

  coisieunhan New Member

  Bệnh gút sẽ ngày càng tiến triển trầm trọng trọng hơn nếu không điều trị kịp thời và đúng cách. Vậy bệnh gút diễn tiến như thế nào? Qua các giai đoạn nào? Sau đây Y Dược 365 sẽ điểm qua những giai đoạn diễn tiến của bệnh gút.

  Giai đoạn 1: Tăng acid uric máu, chưa xuất hiện triệu chứng, chưa có cơn đau cấp.
  Ở giai đoạn này, nồng độ acid uric cao tuy nhiên chưa xuất hiện các cơn gút cấp. Đây mới chỉ là Hội chứng tăng acid uric máu, chưa phải gút. Chỉ có 20% số người tăng acid uric máu trở thành bệnh nhân bệnh gút. Cũng có nhiều bệnh nhân gút có tiền sử tăng acid uric máu trong hơn 20 năm trước khi gặp cơn gút cấp đầu tiên. Khi có nồng độ acid uric máu cao, bạn cần sự tư vấn của bác sĩ, cũng không nên lạm dụng thuốc để làm hạ acid uric máu vì đây chỉ là điều trị triệu chứng, không dùng thuốc nữa acid lại cao trở lại.

  [​IMG]

  Giai đoạn 2: Bệnh gút cấp tính – Xuất hiện cơn đau gút cấp
  Khi nồng độ acid uric máu cao đến 1 mức nào đó gặp điều kiện thuận lợi sẽ kết tủa thành tinh thể urat, và sau hàng loạt các phản ứng phức tạp của cơ thể sẽ dẫn đến cơn đau gút cấp đầu tiên. Cơn gút cấp thường xuất hiện sau các chấn thương, sau bữa ăn nhiều đạm, uống bia rượu, khi nhiệt độ môi trường giảm, thân nhiệt hạ đột ngột. Cơn đau gút cấp có các tính chất như sưng, nóng, đỏ và mức độ đau thì rất dữ dội, thường gặp ở các chi thấp như ngón chân, mắt cá chân, gối, ngón tay,… nhưng thường hay xảy ra nhất là ở ngón chân cái. Có nhiều ý kiến miêu tả có thể so sánh cái đau của cơn gút cấp với cái đau của ung thư giai đoạn cuối. Điều đó để nói lên rằng cái đau của cơn gút cấp, của bệnh gút là vô cùng dữ dội, vô cùng khủng khiếp…

  Giai đoạn 3: Bệnh gút mạn tính chưa có tophi – Tổn thương khớp
  Sau cơn đau gút cấp lần đầu, có thể 6 tháng, 8 tháng đến cả chục năm sau, bệnh nhân gút cấp mới bị cơn đau gút cấp thứ hai, lúc này bệnh nhân ở giai đoạn gút mạn tính.

  Sau cơn đau gút cấp thứ 2 này, các cơn gút cấp sẽ diễn ra liên tục, khoảng cách giữa các cơn đau ngày càng rút ngắn lại. Khoảng thời gian giữa các cơn gút cấp, bệnh nhân không có biểu hiện đau đớn. Nhưng ngay khoảng thời gian đó, lúc mà không hề có sự đau đớn nào của bệnh gút, bệnh gút và sự kết tủa acid uric thành urat vẫn đang thầm lặng diễn ra trong cơ thể bạn. Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng tại thời điểm không có cơn gút cấp, các tinh thể urat (tinh thể gây ra các cơn đau cấp) vẫn hiện diện trong các ổ khớp, vẫn âm thầm gây tổn thương khớp.

  Giai đoạn 4: Bệnh gút mạn tính có tophi – Tổn thương khớp
  Sau giai đoạn bệnh gút mạn tính chưa có tophi, nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh gút sẽ chuyển sang các giai đoạn bệnh gút tophi mạn tính có tophi. Song song với các cơn đau, tại các khớp, trên cơ thể bệnh nhân dần dần nổi các u cục gọi là tophi. Tophi là tập hợp các tinh thể muối urat kết tủa tại các khớp ở chân, tay, ác khớp gối, tại vành tai, tại thận, tại thành mạch máu,… Các u cục tophi sẽ làm cứng các khớp gây cản trở và mất khả năng vận động của bệnh nhân gút nếu kết tủa tại khớp; sẽ gây ra các bệnh lý về tim mạch nếu kết tủa tại thành mạch, valse 2 lá của tim; kết tủa tại thận gây suy thận… Và đến một thời điểm nào đó các u cục tophi sẽ vỡ ra, những chỗ vỡ này sẽ rất khó có thể lành miệng; nếu không chăm sóc đúng cách thì chỗ vỡ sẽ bị nhiễm trùng, có thể dẫn đến tình trạng phải cắt cụt chi để bảo toàn tính mạng cho bệnh nhân…


  Xem thêm: https://anduoc.com/benh-gut
   
  Tags:

Chia sẻ trang này

Đang tải...