TP HCM Nồng độ PH là gì? Ảnh hưởng của nồng độ PH đối với đời sống

Thảo luận trong 'ĐIỆN - NƯỚC' bắt đầu bởi locnuoctrungnam, 22/6/19.

 1. locnuoctrungnam

  locnuoctrungnam New Member

  Giá:
  1000000 VND
  Vấn đề ô nhiễm nước đang trở nên nóng trong thời gian qua. Điều đó gây hoang mang cho người dân. Trong đó độ PH quyết định tính chất hoá học của nước. Do đó hôm nay lọc nước Trung Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu nồng độ PH là gì và ảnh hưởng của nó với đời sống con người.
  [​IMG]
  Nồng độ PH là gì?

  Nồng độ PH là chỉnh số xác định tính chất hoá học của nước. Thang đo nồng độ PH từ 0 – 14. Lý thuyết, nước có nồng độ 7 là trung bình. Khi PH lớn hơn7 nước có tính kiềm. Thang tính PH là hàm số Logarrit.

  [​IMG]
  Ví dụ nồng độ PH là 5 có tính axit gấp 10 lần độ PH 6 và đến 100 lần so với PH = 7. Tiêu chuẩn y tế thế giới chỉ ra PH của nước sử dụng trong sinh hoạt là từ 6 – 8,5 của nước ăn uống nấu nước là 6,5 – 8,5.

  Đo nồng độ PH trong nước để làm gì
  Có thể dựa vào nó để đánh giá khả năng ăn mòn kim loại với đường ống hoặc các vật đựng nước.
  [​IMG]
  Dựa vào độ PH sẽ đánh giá được nguy cơ kim loại hoà tan vào nguồn nước. Các kim loại là chỉ đồng, sắt, kẽm… thường có trong những vật chứa đựng nước, hoặc đường ống dẫn nước.
  Dự liệu được các tác động đến độ an toàn khi sử dụng những biện pháp sử lý nước. Quy trình xử lý thiết bị, hệ thống lọc nước đều dựa trên PH giả định là trung tính ( 6 – 8). Vì vậy người ta thường phải điều chỉnh nồng độ PH trước khi xử lý nước

  Các ảnh hưởng của nồng độ PH với cuộc sống

  Nồng độ PH trong nước ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ của mỗi người.

  [​IMG]
  • PH làm ảnh hưởng vị của nước
  • Nước có độ PH > 7 thường chứa nhiều ion carbonate và bicarbonate (do chảy qua nhiều tầng đất đá). Nước nó PH < 7 thường chứa nhiều ion gốc axit. Một ảnh hưởng dễ nhận thấy giữa độ PH và sức khoẻ là nó làm hỏng men răng.
  • Độ PH của nước còn liên quan đến tính ăn mòn thiết bị, đường ống và dụng cụ đựng nước. Nhất là ở trong môi trường PH quá thấp, khả năng khử trùng của Clo sẽ mạnh hơn. Nhưng khi nồng độ PH > 8,5 và trong nước có hợp chất hữu cơ thì khi dùng Clo khử trùng dễ tạo ra chất trihalomethane gây ung thư.
  • Đối với nước uống, độ PH có ảnh hưởng đến sức khoẻ, nhất là hệ men tiêu hoá. Hơn nữa tính axit của nước có thể gia tăng những ion kim loại từ vật định, gián tiếp ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ mỗi người dùng.
  • Thông thường do tính chất địa lý sẽ làm nước có độ PH thấp, một ví dụ cụ thể và dễ thấy là mưa axit.
  [FONT=arial, helvetica, sans-serif]Tham khảo dây chuyền sản xuất nước đóng chai[/FONT]
  Những dấu hiệu nồng độ PH thấp

  Thông thường các vết xanh rêu trên vật chứa bằng đồng, hoặc nâu đỏ trên các vật bằng sắt thép là dấu hiệu dễ nhận thấy của nồng độ PH thấp. Một dấu hiệu khó thấy hơn chính là các vật dụng kim loại bị mòn dần do tính axit trong nước ăn mòn.

  [​IMG]
  Xét nghiệm độ PH của nước giếng khoan: bằng những dụng cụ đo đạc tinh xảo, phòng thí nghiệm sẽ cho những kết quả chính xác nhất. Việc lấy mẫu thử cũng phải tuân thủ chỉ dẫn của phòng thí nghiệm để kết quả ít bị sai lệch nhất. Còn những dụng cụ thử cầm tay thử nhanh thì chỉ có thể cho ra con số tương đối chứ không chính xác hoàn toàn.
  NGUỒN: https://locnuoctrungnam.wordpress.c...gi-anh-huong-cua-nong-do-ph-doi-voi-doi-song/
   
  Tags:

Chia sẻ trang này

Đang tải...