Vinh Tại Việt Nam, cứ 5 người tử vong thì có 1 trường hợp là do đ

Thảo luận trong 'THIẾT BỊ SỨC KHỎE' bắt đầu bởi wankadatuyenptn, 3/7/18.

 1. wankadatuyenptn

  wankadatuyenptn New Member

  Tình trạng:
  Mới 100%
  Đột quỵ là nguyên nhân hàng thứ hai gây tử vong trên thế giới. Hậu quả nghiêm trọng về lâu dài do đột quỵ gây ra lớn hơn bất kỳ bệnh lý nào khác.

  Xem thêm Nhân sâm tươi Hàn Quốc 3 củ

  Ngày 30/6, tại hội thảo khoa học “Tiếp cận toàn diện quy trình xử lý đột quỵ”, do Bệnh viện Bạch Mai và Boehringer Ingelheim phối hợp tổ chức, PGS.TS Mai Duy Tôn- Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trung bình mỗi ngày, Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bạch Mai) tiếp nhận hàng chục bệnh nhân bị đột quỵ.

  Xem thêm Nhân sâm tươi Hàn Quốc 4 củ

  Có hai dạng đột quỵ

  Đột quỵ (còn gọi là tai biến mạch máu não) là tình trạng tổn thương não cấp tính. Có hai dạng đột quỵ là đột quỵ thiếu máu não và đột quỵ xuất huyết não. Tuy nhiên, trên thực tế, đột quỵ thiếu máu não là dạng đột quỵ thường gặp hơn.

  Đột quỵ thiếu máu não xảy ra khi có cục máu đông do mảng xơ vữa tại mạch máu não hoặc từ nơi khác theo dòng máu di chuyển đến não gây tắc nghẽn mạch máu nuôi dưỡng mô não. Tế bào não thiếu oxy và dưỡng chất nên bị tổn thương, nếu để lâu tế bào sẽ chết.

  Trong khi đó, đột quỵ xuất huyết não xảy ra khi một mạch máu bị vỡ. Mức độ nghiêm trọng của đột quỵ tùy thuộc vào diện tích vùng não bị tổn thương và thời gian tế bào não không được cung cấp máu đầy đủ.

  Tuy nhiên, PGS.TS Mai Duy Tôn cho rằng, hiện nay tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ đến sớm tính từ lúc khởi phát triệu chứng chỉ chiếm khoảng 5%.

  “Khi một bệnh nhân bị đột quỵ, người dân thường không có thói quen đưa đi cấp cứu. Ban đầu, thấy các triệu chứng nhẹ nên họ chủ quan, thường để bệnh nhân ở nhà hoặc dùng các bài thuốc truyền miệng, vì vậy nên đã bỏ qua cơ hội để điều trị tối ưu.

  Đến khi người bệnh có dấu hiệu nặng họ mới đưa đến viện thì đã qua giai đoạn "cửa sổ vàng" để điều trị tối ưu cho bệnh nhân đột quỵ. Những bệnh nhân đến muộn thì trong tình trạng rất nặng”- ông Mai Duy Tôn cho biết.
   
  Tags:

Chia sẻ trang này

Đang tải...