Toàn quốc Tiêu giảm mỡ bụng bằng thuốc Nam dân tộc,hoàn toàn từ thiên

Thảo luận trong 'LÀM ĐẸP - MỸ PHẨM - NƯỚC HOA' bắt đầu bởi baochau_htq, 26/7/15.

  1. baochau_htq

    baochau_htq Member

    Máu nhiễm mỡ - 'sát thủ' thầm lặng
    Xã hội phát triển, con người cuốn vào guồng quay công việc mà không có thời gian chăm sóc bản thân. Nhiều người tìm đến các loại thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều đường như một giải pháp tiết kiệm thời gian và thói quen này vô tình gây ra bệnh béo phì, bệnh máu nhiễm mỡ.
    Bệnh có xu hướng trẻ hóa
    Bên cạnh đó, việc sử dụng rượu bia ở VN lên đến mức đáng báo động với số lượng hàng tỉ lít bia được tiêu thụ mỗi năm đã đẩy cao thêm số lượng người bị máu nhiễm mỡ do bia rượu. Một điều đáng lo ngại là trước đây bệnh máu nhiễm mỡ thường có tỷ lệ cao ở những người trên 60 tuổi thì ngày nay bệnh đang có xu hướng trẻ hóa.
    Mặc dù bệnh có thể thường gặp ở người già nhưng không có nghĩa là người trẻ không bị. Ở những người trẻ, do sức đề kháng tốt hơn nên các triệu chứng bệnh cũng ít biểu hiện ra bên ngoài. Bệnh chỉ vô tình được phát hiện khi đi khám sức khỏe định kỳ hoặc người bệnh liên tục chóng mặt, hoa mắt, đau đầu...
    Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này mà một trong những nguyên nhân chính là do sự lười vận động của người trẻ tuổi. Thay vì chơi các môn thể thao để giải trí, người trẻ tuổi lại ngồi cả ngày trước màn hình máy tính để làm việc hoặc tìm các trò tiêu khiển trên mạng xã hội. Tình trạng này lâu dần khiến cơ thể trở nên lười vận động và từ từ dẫn tới hiện tượng tích tụ mỡ trong cơ thể. Ngoài ra, người trẻ tuổi cũng thường có tâm lý chủ quan về sức khỏe khiến cho bệnh ngày càng nặng hơn và đẩy tỷ lệ người trẻ tuổi mắc bệnh mỡ trong máu lên cao.
    Hiểm họa khi máu nhiễm mỡ 2
    Gầy cũng bị máu nhiễm mỡ
    Theo PGS-TS-BS Nguyễn Hoài Nam, Cố vấn y khoa Bệnh viện Quốc tế Minh Anh, Phó chủ tịch thường trực Hội Phẫu thuật lồng ngực và tim mạch TP.HCM, máu nhiễm mỡ (mỡ máu cao) thực chất là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu. Đó là tình trạng tăng nồng độ các chất mỡ trong máu bao gồm cholesterol triglyceride. Người bị mỡ máu cao không có triệu chứng rõ rệt.
    Thông thường, hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng bệnh mỡ máu cao chỉ có thể xảy ra đối với những người béo phì, thừa cân do lượng mỡ trong cơ thể có nhiều hơn mức cần thiết, tuy nhiên trên thực tế, tình trạng người gầy bị mỡ trong máu cao cũng khá phổ biến. Nhiều người vẫn cho rằng người gầy thì không bị bệnh mỡ máu cao. Đây là một quan niệm sai lầm. Gầy và mỡ trong máu là hai thông số độc lập với nhau.
    Bác sĩ Hoài Nam cho biết việc phát hiện ra bệnh máu nhiễm mỡ phần lớn do khám sức khỏe, do nhập viện vì những bệnh khác, xét nghiệm thấy rối loạn mỡ trong máu, hoặc khi có biến chứng tim mạch, bệnh tiểu đường, viêm tụy cấp. Bệnh thường diễn biến âm thầm, khi có dấu hiệu và biểu hiện bệnh nhân mới nghĩ đến nguy cơ bị mỡ máu cao, tức là lúc đó đã có biến chứng. Lúc này sẽ có một số dấu hiệu để nhận biết như: Có những cơn đau thắt ngực không thường xuyên, thời gian ngắn, tự mất không cần điều trị nhưng lại có thể tái diễn bất cứ lúc nào; hoặc có cảm giác khó chịu vùng ngực như bị đè nặng, bóp nghẹt, đầy tức, kéo dài từ vài phút đến vài chục phút. Cơn đau thường xuất hiện khi gắng sức và giảm khi nghỉ, khó thở có thể kèm hoặc không kèm với tức ngực, có thể đau hoặc tức lan ra 1 hay 2 bên cánh tay, hướng ra sau lưng, lên cổ, hàm, thậm chí ở vùng dạ dày. Có dấu hiệu bất thường như: vã mồ hôi, buồn nôn, đau đầu, choáng hoa mắt, bứt rứt trong người, thở ngắn hồi hộp, cơ thể phì mập nhưng sức lao động lại giảm sút, thường xuyên mệt mỏi. Một số trường hợp xuất hiện ban vàng dưới da: Da có những nốt phồng nhỏ bề mặt bóng loáng, màu vàng, mọc nhiều trên da mắt, khuỷu tay, bắp đùi, gót chân, lưng, ngực... to bằng đầu ngón tay, màu vàng nhạt, không đau, không ngứa.
    Dinh dưỡng cho người bị bệnh mỡ máu cao
    Theo bác sĩ Hoài Nam, bệnh máu nhiễm mỡ có thể kiểm soát bằng cách thực hiện lối sống lành mạnh, cụ thể là thường xuyên tập thể dục và áp dụng chế độ ăn uống khoa học. Những người bị mỡ trong máu cao cần biết kiểm soát ăn uống một cách nghiêm khắc.
    Đó là: nên ăn những loại thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol thấp như rau xanh (để giảm sự hấp thụ của đường ruột đối với cholesterol), các sản phẩm được làm từ đậu, thịt nạc thăn... Không nên ăn tối quá muộn với thức ăn chứa nhiều đạm vì rất khó tiêu hóa và sẽ làm lượng cholesterol đọng trên thành động mạch dẫn đến xơ vữa động mạch. Nên ăn nhạt vì thức ăn này có lợi cho sức khỏe và bệnh tim. Kiêng thức ăn có nồng độ chất béo cao. Ăn thực phẩm có nhiều tác dụng giảm mỡ trong máu như: gừng, chế phẩm từ đậu nành, nấm hương, mộc nhĩ, hành tây, trà...
    Máu nhiễm mỡ không được điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm cho tính mạng bởi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành các mảng xơ vữa ở thành mạch máu, gây hẹp lòng mạch, tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, thiếu máu não... Nặng nề hơn nữa là làm vỡ các mảng xơ vữa, lấp mạch não (đột quỵ) hoặc nhồi máu cơ tim có thể dẫn đến tàn phế hoặc tử vong. Tăng triglyceride sẽ làm gan nhiễm mỡ và gây ra hiện tượng đề kháng insulin dễ dẫn đến bệnh đái tháo đường. Ngoài ra, nếu triglyceride quá cao (>1.000 mg/dl) có thể gây ra viêm tụy cấp.
     
  2. baochau_htq

    baochau_htq Member

    Khi gan nhiễm mỡ "tấn công" các quý ông
    Bệnh gan nhiễm mỡ đa phần chỉ "tấn công" các quý ông, ông nào càng “đi ít, nhậu nhiều” thì càng dễ trở thành mục tiêu của nó.
    Khi gan nhiễm mỡ "tấn công" các quý ôngẢnh minh hoạ: Internet
    Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan trên 5% trọng lượng gan. Thông thường bệnh chỉ được phát hiện khi người bệnh được tiến hành những xét nghiệm về máu, siêu âm hay chụp CT cắt lớp.
    Hoặc chỉ khi nào tốc độ lắng đọng mỡ trong gan xảy ra nhanh, lúc đó bao gan căng ra và khi đó bệnh nhân có thể có cảm giác đau tức hoặc nặng vùng gan.
    Trong một số ít trường hợp, bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ cũng có thể có những biểu hiện như vàng da, buồn nôn và nôn.
    Người bị gan nhiễm mỡ thường ở các dạng: gan thoái hóa mỡ đơn thuần, viêm gan thoái hóa mỡ do rượu, viêm gan thoái hóa mỡ không do rượu.
    Nguyên nhân khiến bạn bị gan nhiễm mỡ
    Dư thừa cân nặng, uống quá nhiều rượu, bệnh tiểu đường loại hai, suy dinh dưỡng thiếu protein, giảm cân quá nhanh, dùng thuốc gây độc tố cho gan, lười vận động, ăn thức ăn nhiều năng lượng, nhiều chất béo... đều có thể là nguyên nhân làm cho gan nhiễm mỡ.
    Điều trị gan nhiễm mỡ
    Gan nhiễm mỡ hầu hết không phải là bệnh lý của gan mà chỉ là một triệu chứng do sự tích lũy mỡ quá nhiều tại gan mà thôi. Vì thế điều trị gan nhiễm mỡ chủ yếu là điều trị các nguyên nhân cơ bản gây bệnh, cụ thể:
    - Nếu bị dư cân - béo phì: áp dụng chế độ ăn hợp lý và chế độ tập luyện vận động để giảm cân.
    - Đối với các bệnh lý gan có liên quan đến uống rượu: ngưng uống rượu.
    - Nếu dùng thuốc, hãy ngưng ngay những thuốc có khả năng gây độc cho gan và thay thế bằng những thuốc an toàn theo hướng dẫn của bác sĩ.
    - Các bệnh rối loạn chuyển hóa (như tiểu đường…): khống chế lượng đường trong máu luôn ở mức độ bình thường.
    - Viêm gan siêu vi: kiểm soát tình trạng viêm và những diễn tiến bất lợi dẫn đến xơ gan.
    Cách phòng ngừa gan nhiễm mỡ bằng ăn uống và vận động
    Bệnh gan nhiễm mỡ hoàn toàn có thể phòng ngừa được hoặc có thể cải thiện tình trạng bằng những cách: giảm ăn thực phẩm giàu cholesterol như các loại phủ tạng, da… động vật, lòng đỏ trứng.
    Hạn chế chất béo, ưu tiên chọn dầu thực vật, hạn chế mỡ động vật. Không nên ăn nhiều các thực phẩm có chứa nhiều chất đạm. Ăn bổ sung rau xanh và trái cây.
    Nên ăn tăng cường các loại thực phẩm như dầu đậu nành, đậu hà lan, cà chua, ớt vàng, rau cần tây, tỏi, chanh, cam, quýt, bưởi, táo chín…
    Không uống rượu và tập thể dục thường xuyên. Tránh sử dụng các loại thuốc gây hại cho gan.
     
  3. maile

    maile New Member

    mình sẽ tham khảo
     
  4. baochau_htq

    baochau_htq Member

    Thay đổi cách ăn uống để ngừa rối loạn mỡ máu
    Theo hãng Times News Network dẫn lời các chuyên gia sức khỏe, bạn nên ăn thực phẩm có tác dụng giảm cholesterol. Thông thường, những thực phẩm này có hàm lượng chất béo và dầu thấp, nên giúp giảm mỡ trong cơ thể.
    Ăn quả óc chó và hạnh nhân giúp ngăn chặn cholesterol xấu LDL không bị ô xy hóa. Tình trạng bị ô xy hóa như vậy có thể gây hại niêm mạc của các mạch máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
    Để giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, bạn cũng tăng thêm khẩu phần rau xanh và trái cây vào chế độ ăn. Rau tươi và trái cây chứa nhiều chất xơ hòa tan có khả năng hạ mức cholesterol. Nghiên cứu cho thấy sterol trong các loài thực vật chặn đứng quá trình đồng hóa chất béo.
    Thường xuyên ăn cá cũng giúp hạ mức cholesterol. A xít béo omega-3 có trong cá giúp giảm cholesterol xấu LDL và triglyceride - một loại mỡ trong máu.
    Tỏi từ lâu được biết có công dụng giảm cholesterol. Ăn tỏi không chỉ ngăn ngừa cholesterol bám vào thành động mạch, mà còn giúp chống hình thành các mảng bám.
    Trà đã được chứng minh là có lợi trong việc giảm mức cholesterol xấu. Trà chứa flavonoid, một chất chống ô xy hóa giúp ngừa sự hình thành các mảng bám trên thành động mạch, thông qua việc không để xảy ra quá trình ô xy hóa của cholesterol xấu.
     
  5. baochau_htq

    baochau_htq Member

    Đàn ông béo phì có nguy cơ... 'ra đi' sớm

    Một cuộc nghiên cứu mới cho thấy trọng lượng quá mức của cơ thể có thể đẩy đàn ông sớm đến... mộ phần, theo hãng tin ANI.Cuộc nghiên cứu trên 3,9 triệu người trưởng thành cho thấy việc thừa cân hoặc béo phì có liên quan đến một sự gia tăng nguy cơ chết sớm, do những rủi ro bệnh tim mạch vành, đột quỵ, bệnh hô hấp và ung thư thảy đều gia tăng.
    Nhìn chung, rủi ro chết sớm (trước 70 tuổi) do thừa cân hoặc béo phì ở đàn ông cao hơn khoảng 3 lần so với phụ nữ.
    “Bình quân, những người thừa cân giảm thọ khoảng 1 năm, và người béo phì nhẹ giảm thọ khoảng 3 năm”, trưởng nhóm nghiên cứu Emanuele Di Angelantonio thuộc Đại học Cambridge (Anh), nói. Chuyên gia này cho biết thêm rằng đàn ông béo phì có rủi ro chết sớm cao hơn nhiều so với phụ nữ. Điều này phù hợp với những quan sát trước đây rằng đàn ông béo phì có khả năng kháng insulin mạnh hơn, mức mỡ gan và rủi ro tiểu đường cao hơn phụ nữ.
    Nhóm chuyên gia ghi nhận rủi ro chết sớm tăng cao ở những người thiếu cân cũng như những người được xếp vào loại thừa cân. Rủi ro này tăng đều và nhanh khi chỉ số khối cơ thể (BMI) tăng lên.
    Theo nghiên cứu, trong khi rủi ro chết trước tuổi 70 sẽ là 19% và 11% lần lượt với đàn ông và phụ nữ có BMI bình thường, những tỉ lệ tương ứng với đàn ông và phụ nữ béo phì nhẹ (có BMI 30-35). Điều này có nghĩa rủi ro chết sớm tăng đến 10,5% đối với đàn ông và chỉ 3,6% đối với phụ nữ. Các chuyên gia định nghĩa những trường hợp tử vong ở tuổi từ 35-69 là chết sớm.
    “Béo phì chỉ đứng sau hút thuốc trong danh sách các tác nhân gây chết sớm ở châu Âu và Bắc Mỹ”, đồng tác giả nghiên cứu Richard Peto thuộc Đại học Oxford, cho biết. “Hút thuốc là thủ phạm gây ra ¼ trường hợp chết sớm ở châu Âu và Bắc Mỹ, và người hút thuốc có thể giảm phân nửa rủi ro này bằng cách ngừng phì phèo. Trong đó, thừa cân và béo phì gây ra 1/7 trường hợp chết sớm ở châu Âu và 1/5 trường hợp chết sớm ở Bắc Mỹ”.
    Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Lancet.
    Trùng Quang - Ngọc Quý
     
  6. baochau_htq

    baochau_htq Member

    Gan nhiễm mỡ nên và không nên ăn gì?
    Bệnh gan nhiễm mỡ là bệnh lành tính, tuy nhiên nếu người bệnh chủ quan trong ăn uống thì bệnh có thể diễn tiến nặng và gây ra các biến chứng xấu hơn. Do vậy, cần xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý khoa học để bệnh tình thuyên giảm, tránh tai biến.
    [​IMG]
    Ảnh minh họa: Internet
    Gan nhiễm mỡ không nên ăn gì?

    Hạn chế ăn mỡ động vật

    Trước hết, với người bị gan nhiễm mỡ cần hạn chế ăn mỡ động vật trong bữa ăn hàng ngày. Có như vậy mới làm giảm lượng mỡ trong máu, lượng mỡ vận chuyển qua gan giảm, qua đó giảm gánh nặng cho gan. Thay vì mỡ động vật, người bệnh nên sử dụng các loại dầu thực vật như dầu mè, dầu đậu nành, dầu olive,…

    Kiêng ăn đồ ăn nhiều cholesterol



    Skip in 7...
    Ad finishes in 17 seconds


    Người bệnh gan nhiễm mỡ cũng nên kiêng ăn các loại phủ tạng động vật, da động vật, lòng đỏ trứng… vì có chứa nhiều cholesterol. Hạn chế được các loại thức ăn này sẽ giúp người bệnh giảm được lượng mỡ thừa và phòng ngừa hoặc làm ổn định bệnh xơ vữa động mạch, cao huyết áp, tiểu đường, béo phì…

    Không nên ăn nhiều thịt

    Bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ cũng không nên ăn thịt nhiều, đặc biệt là các loại thịt đỏ vì chất đạm (protein) cũng sẽ phải chuyển hóa ở gan, làm tăng gánh nặng cho gan. Người bệnh nên ăn nhiều cá tươi, nhất là những loại cá được đánh bắt dưới sông. Nhộng tằm cũng là một loại thức ăn cần thiết trong các trường hợp gan nhiễm mỡ vì có tác dụng giảm cholesterol và cải thiện chức năng gan.

    Hạn chế gia vị cay nóng

    Không chỉ những thực phẩm liên quan đến động vật mà những gia vị thông thường hằng ngày cũng được xếp vào danh sách kiêng cử đối với người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Những gia vị như: tiêu, ớt, tỏi, gừng, củ riềng…người bệnh cần cẩn thận khi sử dụng vì những gia vị này cay và nóng sẽ làm gan chúng ta “không khỏe”.

    Tránh ăn trái cây nhiều năng lượng, khó tiêu

    Những trường hợp gan nhiễm mỡ có kèm viêm gan vừa hoặc nặng, nên cẩn thận khi ăn những loại trái cây có chứa nhiều năng lượng và khó tiêu như sầu riêng, mít…

    Không uống rượu bia, chất kích thích

    Đặc biệt người bệnh gan nhiễm mỡ phải kiêng rượu bia. Khi bị bệnh mà người bệnh vẫn tiếp tục uống rượu bia sẽ làm quá trình chuyển đến xơ gan và ung thư gan nhanh hơn rất nhiều. Đồng thời khi uống bia, rượu gan phải hoạt động nhiều hơn để đào thải các chất độc hại ở trong bia rượu ra khỏi cơ thể. Người bệnh cần đặc biệt kiêng bia rượu để việc điều trị bệnh nhanh có kết quả nhất.

    [​IMG]
    Ảnh minh họa: Internet
    Gan nhiễm mỡ nên ăn gì?

    Bệnh nhân viêm gan nói chung và gan nhiễm mỡ nói riêng nên ăn nhiều rau củ quả và trái cây. Người bệnh nên ăn một số loại rau như rau ngót, cần tây, diếp cá, rau lang… Dùng bông actisô tươi hầm với tàu hũ ky, nấm hương… thì vừa ngon, vừa bổ mà lại tốt cho gan. Một số loại trái cây như cam, chanh, bưởi, nho, táo… rất tốt cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ.

    Ăn nhiều rau củ quả

    Rau, củ, quả: đây là những thực phẩm lý tưởng cho người bệnh gan nhiễm mỡ vì có tác dụng hạ cholesterol trong máu và tế bào gan. Ví dụ như là:

    Ngô: chứa nhiều acid béo không no, có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển hóa của chất béo nói chung và cholesterol nói riêng.

    Nấm hương: chứa nhiều chất làm giảm lượng cholesterol trong máu và tế bào gan.

    Lá sen: giảm mỡ máu, gairm béo và chống sự tích tụ mỡ trong tế bào gan. Dùng để uống hoặc nấu cháo lá sen.

    Rau cần: chứa nhiều virtamin, tác dụng mát gan, hạ cholesterol, thúc đầy quá trình bài tiết các chất thải và làm sạch huyết dịch.

    Những loại rau tươi như cải xanh, cải cúc, rau muống…những loại quả như cà chua, mướp đắng, dưa gang, dưa chuột…có công dụng gải nhiệt làm mát gan, thanh nhiệt…

    Dầu thực vật

    Người bệnh gan nhiễm mỡ nên kiêng mỡ động vật và thay vào đó là nên sử dụng các loại dầu thực vật như dầu lạc, dầu vừng, dầu đậu tương…những loại dầu này chứa nhiều acid béo không no có tác dụng làm giảm cholesterol.

    Cá tươi, nhộng tằm

    Những loại cá tươi hay nhộng tằm được xem là 1 trong những thức ăn rất tốt cho gan trong trường hợp bị gan nhiễm mỡ nhờ có khả năng hạn chế lượng cholesterol cũng như củng cố chức năng gan.

    Hoa atisô

    Người bệnh gan nhiễm mỡ có thể dùng hoa atisô để hầm với nấm hương và tàu hủ ki để bổ sung dinh dưỡng và tốt cho gan.

    Bưởi, cam chanh, táo

    Ngoài ra các loại quả như bưởi, cam, chanh táo cũng rất có ích cho việc điều trị gan nhiễm mỡ. Trong quá trình điều trị bệnh thì bệnh nhân cần tránh những công việc áp lực cao và việc nặng nhọc, nên nghĩ ngơi xã hơi và rèn luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị để có hiệu quả cao.

    Có một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng sức khỏe rất tốt. Hãy làm ngay hôm nay vì sức khỏe của bạn nhé.

    Lam Lê (tổng hợp)
     
  7. baochau_htq

    baochau_htq Member

    Ăn gì để mỡ máu không tăng?
    Hiện ở nước ta có khoảng 10% dân số mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, việc phòng ngừa bệnh tim mạch rất cần thiết, nhất là làm giảm thiểu các yếu tố nguy cơ mà điều quan trọng là phải có một chế dinh dưỡng hợp lý và lối sống lành mạnh.
    Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, ngày nay bệnh tim mạch tăng lên một cách đáng lo ngại và ngày càng có xu hướng trẻ hóa.

    Khi nào được gọi là tăng mỡ máu?

    Mỡ máu còn gọi lipid máu bao gồm các chất cholesterol và triglycerid.

    Cholesterol là một chất béo có tên là steroid có ở màng tế bào trong tất cả các mô tổ chức của cơ thể và được vận chuyển trong huyết tương.

    Nguồn cung cấp cholesterol cho cơ thể bao gồm cholesterol từ thức ăn và cholesterol được tổng hợp trong cơ thể.

    Cholesterol có 2 loại: HDL-C là loại cholesterol tốt (cholesterol có tỷ trọng cao), có tác dụng bảo vệ thành mạch máu và LDL-C là loại cholesterol xấu (có tỷ trọng thấp) vì chúng có khả năng làm xơ vữa thành động mạch mà hậu quả sẽ làm hẹp lòng động mạch gây tăng huyết áp, đột quỵ, tai biến mạch máu não, thiểu năng động mạch vành.

    [​IMG]

    Những người mỡ máu cao phải hạn chế ăn nội tạng động vật.

    Riglycerid là khi chất axit béo loại tự do được hấp thu qua gan sẽ được chuyển thành cholesterol, nếu lượng axit béo bị dư thừa thì sẽ trở thành triglycerid. Khi có sự mất cân bằng giữa lipid vào gan và lipid ra khỏi gan thì mỡ sẽ tích lại trong gan gây nên gan nhiễm mỡ.

    Giới hạn chuẩn và giới hạn được cho là tốt của các thành phần lipid huyết tương như sau: cholesterol toàn phần < 5,2mmol/l; LDL-cholesterol <4,0mmol/l; HDL-cholesterol > 1,15 mmol/l; Triglycerid 0,7-1,7 mmol/l là giới hạn tốt. Cholesterol (3,5-7,8 mmol); LDL-cholesterol (2,3-6,1 mmol/l); HDL-cholesterol (0,8-1,7); triglycerid ( 0,7-1,8 mmol/l) là giới hạn chuẩn.

    Chế độ ăn trong rối loạn mỡ máu

    Duy trì cân nặng lý tưởng, cần giảm cân nếu béo phì. Ví dụ 1 người có chiều cao 160cm thì cân nặng nên có tối đa là 60kg, còn nặng hơn là thừa cân (cân nặng = chiều cao (cm) – 100cm);

    Đảm bảo thành phần dinh dưỡng hợp lý: Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì bữa ăn đủ dinh dưỡng hợp lý là khẩu phần năng lượng từ chất bột (đường) chiếm 50-60%; chất đạm (protid) chiếm10-20%; chất béo (lipid) do lipid đạt từ 20% tổng số năng lượng khẩu phần.

    Hạn chế thực phẩm có chứa nhiều cholesterol như phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng gà (tuy nhiên lòng trắng trứng gà chứa lecithin có tác dụng điều hòa chuyển hóa cholesterol, vì vậy, người có cholesterol máu cao vẫn có thể dùng trứng nhưng nên hạn chế và cần ăn cả lòng trắng), giảm bia, rượu. Nên ăn nhiều rau quả tươi, chất xơ và tăng cường hoạt động thể lực.

    Nếu tăng cholesterol toàn phần và tăng LDL-C (cholesterol xấu): giảm ăn acid béo bão hòa. Thay thế một phần axit béo bão hòa bằng acid béo không bão hòa ở mức phù hợp với năng lượng cơ thể. Khuyến khích dùng thực phẩm có nhiều chất xơ hòa tan như hoa quả, rau, yến mạch. Hạn chế thực phẩm có nhiều cholesterol.

    Nếu tăng triglycerid (cholesterol bình thường). Nếu béo phì cần ưu tiên giảm cân nặng cơ thể, tăng hoạt động thể lực. Thay thế các loại carbonhydrat tinh luyện bằng carbonhydat phức tạp; khuyến khích ăn dầu cá; giảm hoặc tránh đồ uống có cồn.

    Theo Sức khỏe & Đời sống
     
  8. baochau_htq

    baochau_htq Member

    Nam béo phì dễ chết sớm hơn nữ


    Nghiên cứu quy mô lớn của các nhà khoa học Anh thuộc ĐH Oxford và ĐH Cambridge mới được công bố trên Tạp chí The Lancet nêu khả năng nguy cơ tử vong sớm do hậu quả của tình trạng béo phì ở nam giới tăng cao hơn so với người béo phì là nữ, đồng thời lưu ý rằng nỗ lực giảm cân có thể hạn chế nguy cơ nói trên.

    Nhóm nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ 189 khảo sát trước đó tại châu Âu, Bắc Mỹ và các nơi khác, liên quan đến 3,9 triệu người từ 20 đến 90 tuổi. Những khảo sát này cũng lưu ý đến số liệu tử vong 5 năm sau đó, ghi nhận có gần 400.000 người chết. Nhìn chung, đối với người có thể trọng bình thường, tỉ lệ tử vong trước 70 tuổi là 19% ở nam giới và 11% ở nữ giới. Đối với người béo phì, tỉ lệ này tăng lên 30% ở đàn ông và 15% ở phụ nữ. Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh đến tỉ lệ tử vong tăng lên rất cao ở nam giới so với nữ giới cùng bị béo phì. Tuy nhiên, khi người béo phì giảm 10% thể trọng thì tỉ lệ chết trước 70 tuổi ở nữ giới chỉ giảm 10% trong khi tỉ lệ giảm ở đàn ông lên tới 20%. Điểm đáng lưu ý khác là so với người có thể trọng bình thường, nhóm thiếu cân vẫn có nguy cơ chết sớm cao hơn.



    [​IMG]
    Nghiên cứu nhấn mạnh tỉ lệ tử vong tăng lên rất cao ở đàn ông béo phì Ảnh: HEALTHDAY NEWS


    Tổ chức Y tế thế giới ghi nhận trên thế giới có 1,3 tỉ người dư cân và thêm 600 triệu người khác bị béo phì. Nhiều nghiên cứu đã từng cho thấy tình trạng béo phì liên quan đến bệnh tim, đột quỵ, đái tháo đường và ung thư.

     
  9. maile

    maile New Member

    mình sẽ tìm hiểu thêm
     
  10. baochau_htq

    baochau_htq Member

    Những nguyên nhân gây béo phì ít ai ngờ tới

    Suy thoái kinh tế
    Các nhà nghiên cứu Trường ĐH John Hopkins (Mỹ) thấy rằng giai đoạn từ 2008 - 2012, lúc tình hình suy thoái kinh tế trở nên nghiêm trọng đã có tương quan mạnh với tỷ lệ thất nghiệp và làm tăng nguy cơ béo phì lên đến 21%. Lí do, kinh tế eo hẹp, người ta ít quan tâm đến sức khỏe hơn và cũng bắt đầu hạn chế chi tiêu cho các mục đích như mua sắm các thực phẩm xa xỉ hay đến các phòng tập chất lượng.
    Gien
    Theo Reader’s Digest, nếu một người mang trong mình gien béo phì thì khả năng hấp thụ chất béo của họ cao hơn nhưng hoạt động trao đổi chất thì chậm hơn người bình thường. Chính vì lẽ đó, một khi họ ăn ít đi hoặc nhịn ăn, do quá trình trao đổi chất chậm lại nên cơ thể họ không những không sử dụng mỡ thừa, tạo năng lượng nuôi cơ thể mà còn là nguyên nhân tích tụ lượng mỡ thừa, gây béo phì.
    Đồng thời, do thiếu năng lượng để hoạt động khiến cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, không hoạt động hiệu quả, dẫn tới thừa cân.
    [​IMG]
    Môi trường sống ô nhiễm là tác nhân gây tăng cân - Ảnh: Shutterstock
    Ô nhiễm không khí
    Ảnh hưởng của những chất gây ô nhiễm môi trường không chỉ dừng lại ở việc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh hô hấp, mà còn gây ra béo phì. Một nghiên cứu do Đại học Duke (Mỹ) phát hiện những chuột tiếp xúc với không khí ô nhiễm nặng không chỉ có nhiều khả năng trở nên béo phì, mà còn có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, và hội chứng chuyển hóa.
    Thuốc kháng sinh
    Kháng sinh là một trong những phép màu tuyệt vời của y học hiện đại, nhưng một vài loại thuốc chống nhiễm trùng có thể đem lại một số tác dụng phụ ngoài ý muốn, cụ thể là làm tăng cân. Sau khi các nhà nghiên cứu tại Đan Mạch tiến hành theo dõi đồng thời 170.404 bệnh nhân mắc béo phì độ 2 và 1,3 triệu bệnh nhân không mắc bệnh, kết quả cho thấy nguy cơ mắc chứng béo phì ở mức cao nhất chính là những người dùng thuốc kháng sinh bảo vệ cơ thể chống lại một số loại vi khuẩn.
    Lí do theo các nhà nghiên cứu, có thể là trong khi giết các vi khuẩn gây bệnh thì kháng sinh cũng tiêu diệt luôn các vi khuẩn cần thiết cho việc tiêu hóa thức ăn và dẫn đến tăng cân.
    Thuốc trừ sâu
    Viện Y học môi trường quốc gia Mỹ (NEH) Mỹ vừa kết thúc một nghiên cứu dài kỳ và phát hiện một số hóa chất trong thuốc trừ sâu được xem là thủ phạm gây tăng cân, béo phì ở con người.
    Các nhà khoa học nhận thấy hóa chất trong thuốc trừ sâu can thiệp tới các hormone của hệ thống trao đổi chất trong cơ thể, cụ thể là nhóm thuốc trừ sâu Organochlorine và Carbamates (thường được dùng trong gia đình để diệt trừ sâu bọ, muỗi).
    Phụ gia thực phẩm
    Chất phụ gia được sử dụng khá phổ biến trong các loại thực phẩm chế biến sẵn. Một nghiên cứu mới của nhà vi trùng học Benoit Chassaing từ ĐH Georgia (Mỹ) tìm thấy các chất phụ gia làm ảnh hưởng đến hoạt động của vi khuẩn đường ruột, làm giảm khả năng kháng viêm nhiễm, gây ra hội chứng chuyển hóa và tăng cân.
     
  11. baochau_htq

    baochau_htq Member

    Béo phì làm tăng sự tiến triển ung thư máu
    Béo phì được cho là một yếu tố nguy cơ gây ra nhiều loại ung thư. Trong nghiên cứu về bệnh đa u tủy, người có trọng lượng bình thường được xác định là có chỉ số BMI không quá 25 kg/m2 và béo bệnh là từ 35-40 kg/m2.

    [​IMG]

    Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra chỉ số BMI của bệnh nhân bình thường, thừa cân, béo phì và béo phì bệnh lý và ảnh hưởng lên đa u tủy xương. Họ lấy tế bào gốc từ mỡ bỏ đi của bệnh nhân hút mỡ phẫu thuật tự chọn, biến chúng thành tế bào mỡ và nuôi cấy tế bào mỡ cùng với đa u tủy. Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy rằng khi BMI của bệnh nhân tăng, các tế bào mỡ giao tiếp với các tế bào u tủy. Tế bào mỡ phát triển lớn hơn, nhận thêm lipid và tiết ra các protein liên quan với ung thư. Các tác giả cũng tìm thấy mối tương quan giữa BMI và sự hình thành mạch và sự kết dính, là các chỉ dấu chủ chốt của tiến triển ung thư.

    Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer Letters. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng các tế bào mỡ từ bệnh nhân béo phì và béo phì bệnh lí bài tiết một lượng protein viêm cao, góp phần làm khối u tiến triển.

    BS Cẩm Tú/Univadis
     
  12. baochau_htq

    baochau_htq Member

    KHÓ NHẬN BIẾT CHỨNG MÁU NHIỄM MỠ

    Thủ phạm gây bệnh tim mạch chủ yếu được xác định là cholesterol cao – đặc trưng cho bệnh rối loạn lipid máu hay còn gọi là mỡ trong máu cao. Tuy nhiên, biểu hiện của bệnh mỡ máu không rõ rệt nên chúng ta chủ quan trong phòng ngừa, điều trị.
    GS.TS. Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội Tim Mạch Việt Nam nhấn mạnh rằng trung bình cứ 2 người ở thành thị lại có 1 người thừa cholesterol, cứ 3 người cao tuổi lại có 2 người thừa cholesterol. Đây là một tỷ lệ đáng lo ngại bởi tình trạng cholesterol cao có thể dẫn đến rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch.

    Cholesterol là một dạng chất béo được sản xuất từ tế bào gan và một phần được hấp thu từ thức ăn. Cholesterol cần thiết để tạo màng tế bào, cân bằng hormone trong cơ thể và sản xuất vitamin D. Tuy nhiên, khi dư thừa cholesterol trong máu sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt là dư thừa Triglycerid, cholesterol LDL-C (còn gọi là cholesterol xấu).

    Giống như việc tích tụ dầu mỡ trong ống dẫn nước, việc tích tụ cholesterol làm hẹp mạch máu và cản trở máu lưu thông. Cholesterol lắng đọng ở thành mạch lâu dần tạo thành mảng xơ vữa khiến mạch máu chai cứng và hẹp dần lại. Khi lượng Triglycerid, LDL – C tăng cao, càng tạo điều kiện cho tiểu cầu kết tập và hình thành các cục máu đông trong lòng mạch.

    Mảng xơ vữa và cục máu đông hình thành ở đâu thì tuần hoàn qua nơi đó bị cản trở, giảm lượng máu tới nuôi các cơ quan trong đó có tim. Vì vậy Cholesterol máu cao liên quan chặt chẽ tới bệnh xơ vữa động mạch, đau thắt ngực, tăng huyết áp… Mảng xơ vữa và cục máu đông lớn có thể gây tắc mạch: tắc mạch tại tim gây nhồi máu cơ tim, tại não gây tai biến mạch máu não, tại động mạch chi gây hoại tử chi…

    Điều đáng ngại là cholesterol máu cao không có biểu hiện triệu chứng rõ rệt, hầu hết bệnh nhân biết mình mắc bệnh khi tình cờ khám sức khỏe hoặc nhập viện do những hậu quả nguy hiểm do bệnh gây ra, khi đó tính mạng người bệnh đã bị đe dọa và chi phí điều trị cũng tốn kém.

    Hiện nay xu hướng sử dụng các thảo dược giúp hạ mỡ máu đang rất được ưa chuộng vì tính an toàn khi dùng dài ngày, không độc với gan (hầu hết thuốc hạ mỡ máu tân dược có độc với tế bào gan). Các thảo dược tiêu biểu là: Dây thìa canh, Ngưu tất, Sơn tra – tác dụng hạ mỡ máu đã được chứng minh qua rất nhiều nghiên cứu khoa học.

    Nguồn: Dân trí
     
  13. baochau_htq

    baochau_htq Member

    Béo bụng nguy hiểm hơn béo phì
    • 10:36 10/11/2015
    • 118
    • 118
    Người có cân nặng bình thường nhưng vùng bụng tích nhiều mỡ thừa có thể có tuổi thọ ngắn hơn so với người béo phì, một nghiên cứu của Mỹ cho biết.

    Cân nặng bình thường của người trưởng thành thường được đo lường dựa trên chỉ số khối cơ thể BMI so sánh cân nặng với chiều cao tương ứng. Nhưng trong nghiên cứu này, các nhà khoa học tập trung vào số đo vòng eo hông của con người, để xem xét họ có tích mỡ vùng bụng hay không.

    Họ phát hiện ra rằng đàn ông có chỉ số BMI bình thường nhưng vòng bụng lớn, bị béo bụng, có nguy cơ tử vong cao gấp đôi so với người quá cân hoặc béo phì theo đo lường BMI.

    Phụ nữ có cân nặng bình thường nhưng béo bụng cũng có tỉ lệ tử vong cao hơn 32% so với phụ nữ béo phì nhưng không tích mỡ vùng bụng.

    "Vòng eo bụng, đặc biệt với những người có cân nặng bình thường, là rất quan trọng" - tác giả nghiên cứu Francisco Lopez-Jimenez cho biết.

    Thiếu nhận biết sự quan trọng của mỡ vùng bụng dẫn tới việc người có lượng mỡ phân phối bất thường trong cơ thể lại có cảm giác an toàn giả tạo, hoặc cảm thấy an tâm rằng họ không cần phải tập thể thao, có thể ăn bất cứ gì mình muốn vì họ "gầy". Trong khi thực sự, nếu một người có chỉ số BMI bình thường nhưng vòng bụng to bất thường thì còn xấu hơn trường hợp có chỉ số BMI cao.

    Để tìm hiểu sự liên hệ của vòng eo bụng và tuổi thọ, các nhà nghiên cứu đã theo dõi dữ liệu của hơn 15.000 người từ năm 1988 đến 1994, kéo dài tới 2006.

    Theo BMI, khoảng 40% số người này có cân nặng bình thường, 35% quá cân và 25% béo phì. Theo tiêu chí của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, khoảng 70% số người này bị béo bụng, nghĩa là tỉ lệ eo/hông của họ hơn 0,85 với phụ nữ và hơn 0,9 với nam giới.

    Cùng với tỉ lệ eo/hông, số đo vòng eo cũng có thể dự đoán tỉ lệ tử vong tốt hơn dùng BMI, dù chỉ khoảng 29% người trong nghiên cứu có số đo eo lớn hơn 88 cm (với nữ) và 102 cm (với nam).

    Trung bình trong khoảng 14 năm có khoảng 3.222 người chết, bao gồm 1.404 người bị bệnh tim mạch.

    Đàn ông cân nặng bình thường bị béo bụng có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn 78% so với người có chỉ số BMI tương đương nhưng không tích mỡ bụng. Và phụ nữ cân nặng bình thường bị béo bụng cũng tăng gấp đôi nguy cơ tử vong vì tim mạch.

    Vì người có cân nặng bình thường nhưng tích mỡ vùng bụng có thể không có nhiều khối lượng cơ như người không béo bụng, những người này cần phải tập luyện và hoạt động nhiều hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều quan trọng là cần giảm vòng eo chứ không phải cân nặng. Khi tập luyện đầy đủ và ăn uống phù hợp, mỡ bụng nên là thứ đầu tiên của cơ thể cần tiêu biến.

    http://phapluattp.vn/suc-khoe/lam-dep/beo-bung-nguy-hiem-hon-beo-phi-590213.html

    Theo Lan Thảo/Báo Pháp Luật TP HCM
     
  14. baochau_htq

    baochau_htq Member

    Mỡ máu cao: Thủ phạm khiến phụ nữ giảm ham muốn phòng the
    Rối loạn mỡ máu không chỉ là thủ phạm gây nên nhiều căn bệnh chết người mà đó còn là một trong những nguyên nhân làm suy giảm hạnh phúc gia đình, tác động tiêu cực tới ham muốn ......" BÁO CÁO - TIN ĐĂNG NÀY VI PHẠM NÔI QUI"...... ở phụ nữ.
    Cholesterol tăng, hạnh phúc lứa đôi giảm

    Nghiên cứu cho thấy, cuộc sống hiện đại khiến ngày càng nhiều phụ nữ suy giảm ham muốn, thậm chí bị lãnh cảm trong chuyện phòng the, từ đó dẫn đến hôn nhân không hạnh phúc.

    Từng có thời gian tìm đến bác sỹ vì khủng hoảng trong quan hệ vợ chồng, chị V.T.L (28 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) tâm sự: “Sau khi sinh con, cuộc sống bận rộn hơn trước rất nhiều, vợ chồng ít có thời gian gần gũi nhau, vậy nhưng tôi không hề có hứng thú với “chuyện ấy”. 3 tháng nay vợ chồng tôi chưa quan hệ lần nào và tôi cũng không cảm thấy có nhu cầu trong chuyện ấy”.

    [​IMG]

    Nỗi lo lắng vì không hiểu… bỗng dưng do đâu chưa tới tuổi mãn kinh, đã không còn ham muốn trong chuyện ấy không chỉ là nỗi niềm của chị V.T.L. Cuộc sống hiện đại với những áp lực, căng thẳng dễ khiến ham muốn vợ chồng suy giảm, và một trong những “thủ phạm” giấu mặt ít ai ngờ tới nhất chính là… mỡ máu.Mỡ máu hay hàm lượng cholesterol xấu tăng cao không chỉ dẫn tới hàng loạt căn bệnh có nguy cơ tử vong cao như: đột quỵ, béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp… mà còn ảnh hưởng tới ham muốn ......" BÁO CÁO - TIN ĐĂNG NÀY VI PHẠM NÔI QUI"...... ở phụ nữ chưa tới thời kỳ mãn kinh.

    Ở thời kì mãn kinh (45- 50 tuổi), người phụ nữ xuất hiện nhiều lo âu, căng thẳng, các chuyển hóa trong cơ thể có nhiều thay đổi, phân bố mỡ không đồng đều gây thừa cân, béo bụng, nồng độ cholesterol xấu tăng cao, nội tiết tố nữ estrogen (nội tiết tố sinh dục nữ, có vai trò quan trọng trong đời sống sinh lý phụ nữ) suy giảm khiến “chuyện ấy” gặp nhiều khó khăn. Đây là giai đoạn khủng hoảng cả về tinh thần lẫn thể chất của người phụ nữ. Nguy hiểm hơn, tình trạng này lại xảy ra ngày càng nhiều trong cuộc sống hiện đại, khi phụ nữ ở lứa tuổi 30 đã có xu hướng giảm ham muốn ......" BÁO CÁO - TIN ĐĂNG NÀY VI PHẠM NÔI QUI"...... do lượng cholesterol trong máu cao, dẫn tới suy giảm ham muốn ......" BÁO CÁO - TIN ĐĂNG NÀY VI PHẠM NÔI QUI"...... như phụ nữ thời mãn kinh vậy.

    Ổn định mỡ máu tốt cho “chuyện ấy”

    Một trong những nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra, 35% phụ nữ rối loạn mỡ máu, mắc bệnh tiểu đường phải trải qua các rối loạn ......" BÁO CÁO - TIN ĐĂNG NÀY VI PHẠM NÔI QUI"......, bao gồm ít ham muốn ......" BÁO CÁO - TIN ĐĂNG NÀY VI PHẠM NÔI QUI"......, khó bị kích dục và khó đạt đến cực khoái. Do đó, để cải thiện chuyện yêu ở những phụ nữ mắc rối loạn mỡ máu, tiểu đường, béo phì… việc áp dụng chế độ ăn uống khoa học, cân bằng giúp hạ cholesterol cũng là 1 liều thuốc tốt cải thiện quan hệ phòng the.

    [​IMG]
    Ổn định mỡ máu giúp cải thiện chuyện phòng the.
    Nhiều nghiên cứu cũng được đưa ra cho thấy, những người có chế độ ăn chay, không sử dụng nhiều dầu mỡ và chủ yếu ăn hoa quả, rau xanh có đời sống ......" BÁO CÁO - TIN ĐĂNG NÀY VI PHẠM NÔI QUI"...... lành mạnh và lâu bền hơn những người thừa dinh dưỡng.

    Do đó, cân bằng lại chế độ ăn uống và tập luyện thể thao đều đặn, sử dụng một số thực phẩm chức năng giúp hạ mỡ máu, bổ sung lại lượng estrogen bị thiếu hụt từ các loài thực vật có chứa hàm lượng estrogen thiên nhiên cao như mầm đậu nành (mầm đậu tương), sữa đậu nành, đậu hũ… là khuyến cáo khá quan trọng. Đặc biệt, sau 30 tuổi quá trình lão hóa tự nhiên ở phụ nữ bắt đầu, sự suy giảm nội tiết tố estrogen cũng diễn ra khiến chị em ngày càng thờ ơ, lãnh cảm với chuyện chăn gối.
     
  15. baochau_htq

    baochau_htq Member

    Thay đổi cách ăn uống để ngừa rối loạn mỡ máu
    Theo hãng Times News Network dẫn lời các chuyên gia sức khỏe, bạn nên ăn thực phẩm có tác dụng giảm cholesterol. Thông thường, những thực phẩm này có hàm lượng chất béo và dầu thấp, nên giúp giảm mỡ trong cơ thể.

    Ăn quả óc chó và hạnh nhân giúp ngăn chặn cholesterol xấu LDL không bị ô xy hóa. Tình trạng bị ô xy hóa như vậy có thể gây hại niêm mạc của các mạch máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

    Để giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, bạn cũng tăng thêm khẩu phần rau xanh và trái cây vào chế độ ăn. Rau tươi và trái cây chứa nhiều chất xơ hòa tan có khả năng hạ mức cholesterol. Nghiên cứu cho thấy sterol trong các loài thực vật chặn đứng quá trình đồng hóa chất béo.

    Thường xuyên ăn cá cũng giúp hạ mức cholesterol. A xít béo omega-3 có trong cá giúp giảm cholesterol xấu LDL và triglyceride - một loại mỡ trong máu.

    Tỏi từ lâu được biết có công dụng giảm cholesterol. Ăn tỏi không chỉ ngăn ngừa cholesterol bám vào thành động mạch, mà còn giúp chống hình thành các mảng bám.

    Trà đã được chứng minh là có lợi trong việc giảm mức cholesterol xấu. Trà chứa flavonoid, một chất chống ô xy hóa giúp ngừa sự hình thành các mảng bám trên thành động mạch, thông qua việc không để xảy ra quá trình ô xy hóa của cholesterol xấu.
     
  16. baochau_htq

    baochau_htq Member

    Cách phòng ngừa gan nhiễm mỡ trong thời gian mang thai
    Cách phòng ngừa gan nhiễm mỡ khi mang bầu giúp mẹ bầu tránh được những nguy cơ không tốt về sức khỏe, gây ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi.
    Gan nhiễm mỡ - căn bệnh nguy hiểm cho mẹ bầu

    Gan nhiễm mỡ là tình trạng hiếm nhưng không phải là không có ở sản phụ khi mang bầu. Phụ nữ mang bầu mắc gan nhiễm mỡ cấp có nguy cơ tử vong.

    Tình trạng gan nhiễm mỡ cấp thường gặp ở sản phụ sinh con lần đầu, mang đa thai, sản phụ ít cân, với tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cấp từ 1/7.000-11.000 trường hợp. Bệnh thường xảy ra khoảng giữa tuần 32 - 38 của thai kỳ.

    [​IMG]

    Gan nhiễm mỡ có thể xảy ra khi mang bầu. (Ảnh minh họa)

    Khi bị gan nhiễm mỡ, mẹ bầu thường cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn, nôn, nhức đầu và đau bụng ở vùng thượng vị, chán ăn, bệnh có thể tiến triển đến vàng da. Trong giai đoạn đầu, bệnh gan nhiễm mỡ thường khó phát hiện. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nặng có thể kèm theo tiền sản giật, trong đó bao gồm cả tăng huyết áp và phù.

    Nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ ở mẹ bầu

    Mẹ bầu trong quá trình mang thai thường cung cấp quá nhiều chất cho cơ thể dẫn đến một lượng lớn dư thừa tích tụ và đây chính là tác nhân gây bệnh.

    Cũng có trường hợp do bị nghén nặng trong nhiều tháng liền, khiến cơ thể mẹ bầu thiếu hụt protein. Đây cũng là một nguyên nhân có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ.

    Cách phòng ngừa gan nhiêm mỡ cho mẹ bầu

    Trong quá trình mang thai, mẹ bầu hãy tạo cho mình thói quen sinh hoạt điều độ và ăn uống khoa học. Mẹ bầu cần thực hiện tốt các hướng dẫn của bác sỹ sản khoa.

    Khi mang thai mẹ bầu cần tạo thói quen ăn uống theo quy luật một ngày ăn ba bữa, nên tránh ăn vặt và ăn đêm quá nhiều, để tránh việc tăng cân quá nhanh. Mẹ bầu cũng nên ăn các thực phẩm chính một cách hợp lý, tuyệt đối không nên ăn quá nhiều những loại thực phẩm dầu mỡ và giàu năng lượng.

    Việc thăm khám thường xuyên, đúng lịch sẽ giúp các bác sĩ phát hiện các triệu chứng của bệnh từ sớm và có biện pháp điều trị thích hợp, kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm cho cả bà mẹ và thai nhi.

    Nhiều mẹ bầu khi mang thai ngại vận động, điều này cũng không tốt, trái lại duy trì vận động khi mang bầu vô cùng quan trọng. Lười vận động giúp khiến cho gan tích lượng lớn chất béo và gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Duy trì vận động hợp lý dưới sự giúp đỡ của người thân là cách giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cho mẹ bầu, giúp bạn có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh.

    Theo Phụ Nữ News
     
  17. baochau_htq

    baochau_htq Member

    Bệnh béo phì là gì, gây hại ra sao?
    Trong xã hội hiện nay tình hình thừa cân và béo phì đang tǎng lên với tốc độ báo động. vậy bệnh béo phì là gì, gây hại ra sao?

    [​IMG]
    ảnh minh họa

    Bệnh béo phì là gì, gây hại ra sao?

    Béo phì là trạng thái thừa cân do tăng khối lượng mỡ. Nếu mỡ thừa phân phối đều toàn thân, đó là trường hợp béo phì toàn thân. Nếu mỡ thừa tập trung chủ yếu ở bụng, mông đùi, đó là béo phì hướng tâm, rất nguy hiểm vì dễ dẫn đến rối loạn lipid máu.

    Bệnh béo phì là gì, gây hại ra sao?

    Các chuyên gia thường dùng chỉ số eo/mông (Waist Hip Ratio-WHR) để đánh giá béo phì. WHR ở nam lớn hơn 0,95 và ở nữ lớn hơn 0,85 là đã ở mức báo động. Chỉ số BMI cũng thường được dùng để đánh giá thể trọng (BMI lớn hơn 25 được coi là béo phì). Có khi chỉ cần đo vòng eo là đủ xác định béo phì (nam hơn 90 cm, nữ hơn 80 cm).

    Bệnh béo phì là gì, gây hại ra sao?

    Bệnh béo phì có thể sẽ gây ra các hậu quả như sau:

    - Bệnh tim: Mỡ bọc lấy tim, làm cho tim khó co bóp. Mỡ cũng làm hẹp mạch vành, cản trở máu đến nuôi tim, gây nhồi máu cơ tim.

    - Bệnh Tăng huyết áp.

    - Rối loạn lipid máu: Béo phì làm tăng nồng độ triglycerid và LDL-cholesterol, làm giảm nồng độ HDL-cholesterol trong máu. Người béo bụng dễ bị rối loạn lipid máu.

    - Bệnh Tiểu đường: Béo phì toàn thân và béo bụng là yếu tố nguy cơ cho tiểu đường type 2. Phụ nữ béo phì có nguy cơ tiểu đường cao gấp 2,5 lần so với người bình thường.

    - Bệnh đột quỵ: Người có BMI lớn hơn 30 dễ bị tử vong do bệnh mạch máu não. Nếu có thêm các yếu tố nguy cơ khác (tiểu đường type 2, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu) thì đột quỵ có thể xảy ra với người có BMI thấp hơn (25,0-29,9).

    - Giảm khả năng sinh sản: Ở người béo phì, mô mỡ làm rối loạn buồng trứng, hàng tháng trứng không lớn lên và chín rụng được, chất lượng trứng kém, rối loạn kinh nguyệt. Mỡ quá nhiều sẽ lấp kín buồng trứng và gây vô kinh. Béo phì cũng dễ gây hội chứng đa u nang, khó thụ tinh, dễ sẩy thai. Cần lưu ý khi mãn kinh, một số phụ nữ dễ tăng béo bụng.

    - Giảm chức năng hô hấp: Mỡ tích ở cơ hoành, làm cơ hoành kém uyển chuyển, sự thông khí giảm, gây khó thở, khiến não thiếu ôxy, tạo hội chứng Pickwick (ngủ cách quãng suốt ngày đêm, lúc ngủ lúc tỉnh). Ngừng thở khi ngủ cũng là vấn đề hay gặp ở người béo phì nặng, nhất là khi béo bụng và có cổ quá bự.

    - Tăng viêm xương khớp: Các khớp chịu đựng sức nặng quá mức sẽ dễ đau. Lượng axit uric ở người béo tăng, dễ gây bệnh gút. Nhiều công trình nghiên cứu đã khẳng định, khi BMI tăng, lượng axit uric huyết thanh tăng theo.

    - Ung thư: Nam giới béo phì dễ bị ung thư đại trực tràng, còn nữ giới dễ bị ung thư đường mật, vú, tử cung, buồng trứng.

    - Bệnh đường tiêu hoá: Người béo phì dễ bị bệnh túi mật, có bất thường về gan, gan nhiễm mỡ, ruột nhiễm mỡ, nhu động ruột giảm (gây đầy hơi, táo bón); hệ mạch ở ruột bị cản trở, gây trĩ.

    - Đối với trẻ em, chứng béo phì cũng có tác hại rất lớn. Những trẻ này dễ bị béo phì khi trưởng thành; nguy cơ mắc các bệnh tim mạch tăng cao (bệnh mạch vành: gấp đôi; xơ vữa mạch máu: gấp 7; tai biến mạch não: gấp 13 lần).



    Tin tức nguồn: http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=1547779#ixzz4FtTVzSUM
    doc tin tuc xaluan.com
     
  18. baochau_htq

    baochau_htq Member

    Con gái dễ bị ung thư vú nếu cha béo phì
    [​IMG]
    Cha bị béo phì có thể làm gia tăng rủi ro mắc ung thư vú ở con gái. Các nhà khoa học cho rằng béo phì có thể đang ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của người đàn ông.
    Đây được cho là nghiên cứu đầu tiên phát hiện mối liên hệ giữ tình trạng béo phì của người cha với nguy cơ ung thư ở con cái, theo Daily Mail.
    Nghiên cứu do nhóm khoa học tại Trung tâm Y tế Đại học Georgetown của Mỹ thực hiện. Các chuyên gia phát hiện béo phì có thể làm thay đổi ADN trong tinh trùng của người bố, gây ảnh hướng đến sức khỏe của con gái sau này.
    Theo nghiên cứu, béo phì có thể ảnh hưởng đến microRNA, một dạng phân tử nhỏ có vai trò quan trọng với rất nhiều gien. Các phân tử RNA khả năng điều chỉnh biểu hiện gen.
    Các nhà khoa học cho rằng chính cơ chế hoạt động của microRNA đang khiến những thói quen, lối sống của bố mẹ ảnh hưởng đến sức khỏe tương lai của con cái sau này, theo Daily Mail.
    Nghiên cứu được tiến hành trên chuột trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cho biết kết quả thu được cũng đúng trên người.
     
  19. baochau_htq

    baochau_htq Member

    9 cách nhận biết gan bạn bị nhiễm mỡ
    Tiến sĩ Harmeet Malhi thuộc Trung tâm Mayo Clinic (Mỹ) cho biết, dù gan nhiễm mỡ không phải bệnh nan y, nhưng nó sẽ tiến triển thành viêm gan nhiễm mỡ (không do rượu) và cuối cùng là xơ gan hoặc ung thư gan.
    [​IMG]Ảnh minh hoạ: Internet
    Gan nhiễm mỡ không có triệu chứng rõ ràng, tuy nhiên, bạn nên đi khám ngay nếu thấy mình có những dấu hiệu sau. Bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm máu, siêu âm hay sinh thiết gan để chẩn đoán bệnh.

    1. Bạn thường xuyên thấy đói và thèm ăn đồ ngọt

    [​IMG]
    Một dấu hiệu sớm để nhận biết bệnh gan là bạn thường xuyên cảm thấy đói hoặc rất thèm đồ ngọt. Nếu ăn nhiều thực phẩm giàu đường bột, theo thời gian, sức khỏe của bạn sẽ tụt dốc không phanh.

    2. Ngượi bụng quá to

    Tiến sĩ Rohit Loomba thuộc Đại học California (San Diego, Mỹ) cho rằng mỡ nội tạng là vấn đề rất đáng lo ngại. Người thừa cân thường có nguy cơ cao bị gan nhiễm mỡ.

    Nếu chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) của bạn từ 30-40, nguy cơ bị gan nhiễm mỡ của bạn sẽ tăng cao. (BMI được tính bằng trọng lượng chia 2 lần chiều cao)

    3. Cholesterol cao

    [​IMG]
    Hàm lượng mỡ trong máu cao, dù là triglyceride hay cholesterol xấu đều báo hiệu gan của bạn đang dư thừa mỡ.

    Gan cũng tự sản xuất cholesterol và đẩy vào máu, nhưng khi bạn ăn thực phẩm nhiều chất béo bão hòa và chuyển hóa, gan sẽ giải phóng thêm nhiều chất béo trong cơ thể và làm gia tăng cholesterol.

    4. Người tiểu đường dễ bị gan nhiễm mỡ

    Nếu bạn được chẩn đoán bị tiểu đường, vậy hãy ngay lập tức kiểm tra xem mình có bị gan nhiễm mỡ hay không.

    Trong một nghiên cứu trên 100 người tiểu đường, dù họ không hề có dấu hiệu bệnh gan, nhưng khi được làm kiểm tra cộng hưởng từ MRI thì 65% số này đều bị gan nhiễm mỡ.

    5. Huyết áp cao nguy cơm gan nhiễm mỡ cũng lớn

    Các nhà khoa học người Đức đã phân tích dữ liệu của 3.000 người, và phát hiện ra rằng những người bị gan nhiễm mỡ sẽ có nguy cơ tăng huyết áp nhiều gấp 3 lần người thường.

    Vì thế, việc kiểm soát huyết áp và duy trì sức khỏe tim mạch là cực kì quan trọng nếu bạn bị gan nhiễm mỡ. Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở những người bị gan nhiễm mỡ.

    6. Bị gan nhiễm mỡ do gene

    [​IMG]
    Tiến sĩ Loomba cho biết gan nhiễm mỡ cũng có tính di truyền. Nếu trong gia đình có người bị bệnh này thì nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ tăng 13 lần. Tuy nhiên, điều này đang cần được nghiên cứu thêm.

    7. Bị đau thường xuyên ở bụng trên

    Các dịch trong cơ thể sẽ bắt đầu tích tụ ở bụng và bạn rất dễ bị đau bụng. Triệu chứng này sẽ chưa xuất hiện cho đến khi bạn bị xơ gan. Tình trạng chán ăn cũng là một triệu chứng của xơ gan.

    8. Cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi

    Bệnh gan nhiễm mỡ không có triệu chứng rõ rệt, do đó bạn sẽ không thể biết mình bị bệnh trừ khi làm xét nghiệm máu hay sinh thiết gan.

    Tuy nhiên, nếu bệnh đã tiến triển thành xơ gan, bạn có thể xuất hiện tình trạng mệt mỏi và yếu ớt. Vì xơ gan là một bệnh mãn tính và có thể dẫn đến ung thư, nên tốt nhất phải đi điều trị ngay.

    [​IMG]
    9. Đầu óc thiếu tập trung

    Đầu óc thiếu tập trung, thiếu tỉnh táo có thể là một dấu hiệu của bệnh gan nặng. Vì gan không thể chuyển hóa bình thường được nữa, nên lượng độc tố mà gan thường giải phóng vào máu sẽ di chuyển lên não.
     
  20. baochau_htq

    baochau_htq Member

    uppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppp
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...