Toàn quốc Vì sao lợn mán nái giảm khả năng sinh sản

Thảo luận trong 'PSP - PLAY STATION - XBOX - WII - GAME' bắt đầu bởi trangfun24h, 16/5/18.

 1. trangfun24h

  trangfun24h New Member

  Sau thời gian chăn nuôi khả năng sinh sản cũng như năng suất mỗi lứa của lợn mán nái thường bị giảm sút bởi rất nhiều yếu tố. Số lương lợn mán bị sảy thai, hoặc số con sinh ra ít, sức khỏe kém tương đối cao hay mỗi năm chỉ đẻ 1 lứa duy nhất. Đâu là nguyên nhân khiến lợn mán nái giảm khả năng sinh sản như vậy?

  1. Sảy thai và vô sinh theo mùa

  Sảy thai theo mùa nghe có vẻ vô lý nhưng nó đúng với quá trình sinh sản của lợn mán nái. Bởi vì lợn mán nái trong lịch sử từ ngàn xưa chỉ sản xuất một lứa đẻ mỗi năm. Nếu kỳ sinh sản của chúng vào đầu mùa xuân thì theo bản năng cũ chúng sẽ không duy trì mang thai vào mùa hè và mùa thu( hay còn gọi là hội chứng vô sinh theo mùa). Điều đó cho thấy, yếu tố môi trường, thời tiết, nhiệt độ chính là nguyên nhân chính gây thoái hóa hoàng thể.

  [​IMG]

  Sảy thai là hiện tượng bào thai chết hoặc không có khả năng sống bị đẩy ra khỏi tử cung. Thường có những biểu hiện trên lợn mán nái trước khi sảy thai xảy ra, nhưng nên nhớ rằng có thể có tiêu phôi ở bất kỳ thời điểm nào trong quá trình mang thai sớm(trước 35 ngày thụ thai) và thường là không nhìn thấy được.

  Nếu lợn mán nái nào sảy thai quá nhiều lần sẽ hạn chế khả năng sinh sản hoặc có thể gây nên hiện tượng đẻ non nguy hiểm cho tính mạng cả mẹ và con trong quá trình sinh sản.

  >>> Có thể bạn quan tâm: Cách mua lợn mán giống đạt chuẩn cho chăn nuôi

  2. Tình trạng dị hóa biến dưỡng

  – Khi lượng thức ăn nạp vào không đủ để duy trì thể trạng tốt cho lợn mán nái, cơ thể lợn sẽ phải sử dụng các mô từ bên trong của chúng để duy trì sự cân bằng năng gọi là biến dưỡng dị hóa. Hậu quả của việc này kéo dài sẽ khiến lợn bị sảy thai. Khi đó nếu bạn thử thay đổi môi trường sống, chế độ ăn hoặc người chăm sóc sẽ thấy ngay tình trạng cải thiện hơn.

  – Ngoài ra, sảy thai có thể bùng phát khi có sự thay đổi từ thức ăn từ dạng viên sang dạng bột, hoặc thay đổi từ thể tích nhỏ sang lớn – trọng lượng cao sang thấp hay ngược lại. Môi trường ẩm ướt, nóng, lạnh hoặc không khí chuyển động với tốc độ cao là nguyên nhân gia tăng nhu cầu năng lượng của lợn, nếu người chăn nuôi k nắm bắt và thay đổi kịp sẽ rất nguy hiểm cho đàn lợn con sắp chào đời của bạn.

  3. Ánh sáng

  Sự giảm thời gian ánh sáng ban ngày vào mùa thu, đông khiến lợn mán không động giục do đó việc phối giống, hay sinh sản cũng k xảy ra. Để duy trì một thai kỳ chất lượng đòi hỏi phải có thời gian chiếu sáng ổn định là 12-16 giờ mỗi ngày.

  Chúc bà con chăn nuôi lợn mán thành công!
   
  Tags:

Chia sẻ trang này

Đang tải...